THI CÔNG KHOAN CẤY THÉP

Trong thi công các công trình xây dựng trong rất nhiều trường hợp có sự thay đổi về thiết kế, yêu cầu công năng trong quá trình sử dụng khiến cho chúng ta phải dùng các biện pháp can thiệp vào kết cấu bên trong.

Việc can thiệp vào các kết cấu bên trong đòi hỏi sự tác động trực tiếp đến kết cấu thép , kết cấu bê tông của công trình xây dựng.

Các biện pháp khoan cấy thép ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu tất yếu trong sự phát triển của ngành xây dựng, sửa chữa các công trình xây dựng. Những biện pháp thi công khoan cấy thép đã và đang đáp ứng đượ các yêu cầu như di dời công trình, cải tạo công trình, cải tạo công trình cũ có iên quan tới cốt thép bê tông.

Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp các yêu cầu về khoan cấy thép trong công trình xây dựng với các công việc như: bổ sung dầm cột, cơi nới sàn nhà , bổ sung xây lắp thêm cầu thang …

Với sự phát triển của khoa học công nghệ hiện nay việc thi công khoan cấy thép được thực hiện với nhiều phương án khác nhau Các phương án này đáp ứng được tối đa hiệu quả kể cả với những công trình có độ khó cao.

Sự phát triển của công nghệ khoan cấy thép giúp tăng cường hiệu quả kinh tế khi thi công các công trình xây dựng bằng việc rút ngắn thời gian và giảm thiểu những rủi ro đặc biệt đối với việc sửa chữa cải tạo và cơi nới các công trình cũ.

Tuy nhiên thực tế thi công tại công trường cho thấy việc thi công khoan cấy thép đối với mỗi công trình xây dựng là không giống nhau do vậy yêu cầu đối với các kỹ sư phải nắm rõ quy trình thi công khoan cấy thép hiệu quả để có thể thực hiện tại công trường một cách hiệu quả nhất.

Các khái niệm cơ bản trong thi công khoan cấy thép:

Khoan cấy thép là quá trình neo thép , thêm thép vào trong các kết cấu bê tông cốt thép đã có sẵn bằng việc sử dụng một loại vật iệu chuyên dụng. Quá trình hoan cấy thép eyeu cầu phải tạo ra những mối liên kết bền vững mà không ảnh hưởng đến kết cấu bê tông hiện có.

Quá trình khoan cấy thép sử dụng hóa chất chuyên dụng hiện nay đang được xem là phương án mang lại hiệu quả cao nhất  trong thi công. Với phương án này có thể áp dụng cho các công trình xây dựng dân dụng, câc công trình nhà cao tầng cho tới các nhà máy với diện tích rộng lớn. Thạm chí việc khoan cấy thép này có thể áp dụng đối với cả các hê thống giao thông cũng dem lại hiệu quả kinh tế cao.

Thi công khoan cấy thép trong công trình xây dựng

Hóa chất cấy thép là một loại hóa chất gồm nhiều thành phần mà khi hòa trộn với nhau sẽ phản ứng hóa học với nhau tạo thành một hợp chất đồng nhất có khả năng kết dính các thành phần tiếp xúc với nhau như: cốt thép với bê tông, cốt thép với đá, cốt thép với tường gạch… hoặc giữa các vật liệu tấm bê tông, tấm đá… hoặc giữa bulong thép với nền bê tông, nền đá…Một số loại keo hóa chất thông dụng trên thị trường hiện nay Ramset Epcon G5, Fischer 390S, Hilti RE 500.

Những trường hợp cần phải khoan cấy thép khi thi công xây dựng:

Việc thi công khoan cấy thép có thể được thực hiện với nhiều yêu cầu đặc biệt trong quá trình sửa chữa cải tạo nhà cũ. Các trường hợp cần phải khoan cấy thép có tể kể đến bao gồm:

– Khoan cấy thép phục vụ công tác cải tạo, sửa chữa công trình cũ: thêm dầm cột, cơi nơi sàn nhà, mở rộng cầu thang… Những trường hợp cần tăng cường kết cấu trong cải tạo những công trình cũ  thì biện pháp khoan cấy thép buộc phải áp dụng.

Khoan cấy thép được áp dụng cho nhiều yêu cầu khác nhau trong xây dựng

-Liên kết thép mới của đài móng, dầm móng, sàn tầng hầm, dầm tầng hầm vào tường vây barrett trong trường hợp thép chờ trước bị sai lệch, bị thiếu …

– Liên kết giữa cốt thép của cấu kiện đã hoàn thiện với cốt thép của cấu kiện mới khi không thể thi công toàn khối. liên kết hệ giàn giáo, cốp pha biện pháp …

– Xử lý rủi ro trong quá trình thi công như thép gãy, thép để chờ không đúng vị trí hoặc những vị trí không thể đặt thép chờ trước trong quá trình thi công

– Liên kết kết cấu thép, khung xương nhôm kính với khung nhà bê tông cốt thép trong hạng mục hoàn thiện : Thang thép, mái sảnh, mái đón, máng nước, vách nhôm kính …

Quy trình thi công khoan cấy thép với keo Ramset Epcon G5:

Như trên chúng tôi đã trình bày hiện nay công nghệ thi công khoan cấy thép đã rất phát triển với nhiềều phương án khác nhau. Tuy nhiên theo đánh giá thì phương án sử dụng keo Ramset Epcon G5 vẫn là sự lựa chọn phổ biến và hiệu quả nhất. Các bước thực hiện quy trình khoan cấy thép như sau:

Thực hiện quy trình thi công khoan cấy thép tại công trường

Bước 1: Tiến hành khoan tạo lỗ với đường kính và chiều sâu theo yêu cầu của hồ sơ kỹ thuật. Thông thường đường kính của lỗ khoan sẽ được tính như sau:

đường kính lỗ khoan = đường kính cốt thép +4 nếu đường kính thép <20

+ 5 nếu đường kính cốt thép > 20

+ 8 nếu đường kính cốt thép >22.

Bước 2: Sau khi lỗ khoan được thực hiện theo đúng yêu cầu kỹ thuật tiến hành vệ sinh lỗ khoan bằng máy thổi bụi. Đảm bảo bề mặt lỗ khoan sạch sẽ không bụi bẩn và các loại hóa chất khác.

Bước 3: Mở lọ keo Ramsat Epcon G5 và lắp vào súng phun keo Ramset Epcon G5.

Bước 4: xả ra ngoài khaongr 15ml keo để cho các thành phần trong hộp keo được trộn lẫn vào với nhau. Khi sử dụng keo Ramsat Epcon G5 thì nhìn thấy chất màu xám chảy ra là được.

Bước 5: bơm hóa chất khoan cấy thép vào đáy lỗ khoan. Tùy thuộc vào lỗ khaon mà lượng hóa chất có thể chiếm từ ½ đến 2/3 lỗ khoan. Cần tính toán chính xác để khi đưa thép mới vào thì lỗ khoan chứa đầy keo là đảm bảo yêu cầu.

Bước 6: từ từ đưa thanh thép vào đến tận cùng của lỗ khoan. Quá trifh đưa vào nên thực hiện theo hình xoán ốc để đảm bảo khi thép vào đáy lỗ khoan thì háo chất trần đều lên trên bề mặt.

Chú ý trong bước này nếu thấy lượng hóa chất không tràn đều ra ngoài lỗ khaon cần rút ngay thanh thép ra đồng thời bơm thêm hóa chất vào như bước 5 sau đó mới tiến hành cấy thép tiếp.

Bước 7: chờ cho hóa chất khô hẳn theo yêu cầu cảu nhà sản xuất và điều kiện thực tế tại công tường. Khi mối liên kết đạt được cường độ theo yêu cầu mới tiến hành thi công các hạng mục khác. Tránh việc vội vàng thi công khi chưa đảm bảo cường độ của mối nối sẽ không an toàn cho công trình.

Tóm tắt quy trình thi công khoan cấy thép hiệu quả nhất

Mỗi một hạng mục thi công khoan cấy thép lại có yêu cầu về kỹ thuật cũng như lực tải nhất định, yêu cầu phải sử dụng loại thép, thanh ren hay bulong có kích thước khác nhau và loại hóa chất cấy thép có cường độ khác nhau. Thi công cấy thép với loại thép có đường kính dưới 12mm: Đối với các loại thép nhỏ như Thép D6, D8, D10, D12 có thể lựa chọn sản phẩm hóa chất cấy thép Sikadur 731, Vinkems HB1

Đối với các kết cấu thép lớn hơn thì những loại hóa chất chuyên dụng như Ramset Epcon G5 là sự lựa chọn phù hợp nhất. Những sản phẩm chueyen dụng có khả năng chịu tải trọng, chịu kéo tốt mới đảm bảo yêu cầu kỹ thuật.

Ưu điểm của keo Ramset Epcon G5 khi thi cong khoan cấy thép:

+ Tiết kiệm được rất nhiều thời gian thi công, các công việc khác liên quan không phải chờ lâu

+ Đảm bảo tính nguyên vẹn và khả năng chịu tải của bê tông và cốt thép như ban đầu

+ Giúp cho công tác cốp pha được dễ dàng thuận tiện, ít lãnh phí cốp pha

+ Thích hợp với các phương pháp thi công hiện đại như cốp pha bay, cốp pha trượt…

+ Đặc biệt thích hợp và tiện dụng cho công trình cải tạo, sửa chữa, nối thêm các liên kết, kết cấu mới vào kết cấu cũ mà không ảnh hưởng đến khả năng chịu tải ban đầu.

Ramset Epcon G5 giải pháp hiệu quả để thi công khoan cấy thép

Một số lưu ý trong quá trình khoan cấy thép:

– Đối với những trường hợp khoan cấy thép để ghép dầm hoặc cột đơn vị thi công nên đục nhám bề mặt bê tông trước khi đổ bê tông. Đối với những góc cạnh có thể đục tỉa hở thép để biết vị trí cần khoan.

– Các lỗ khoan thường phải lớn hơn 3-5mm đường kính thép cần cấy vào, ví dụ đường kính cốt thép là 10mm thì đường kính lỗ khoan là 14mm, đường kính cốt thép là 12mm thì đường kính lỗ khoan là 16mm…

– Thời gian khô cứng của keo kéo dài từ 2-6 giờ nên trong thời gian đó hạn chế tác động lên các cây thép đã được bôi keo và cắm vào lỗ.

Trên đây phòng kỹ thuật Khoan cắt bê tông Đình Lực vừa giới theieuj đến các bạn Quy trình thi công khoan cấy thép hiệu quả áp dụng trong thi công xây dựng cải tạo nhà cửa và các công trình xây dựng. Mọi ý keiens đóng góp và thắc mắc hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ. rất hân hạnh được phục vụ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *